22:47 ICT Thứ tư, 16/04/2014

Kết quả bước đầu về xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa

Chủ nhật - 24/04/2011 09:57
Kết quả bước đầu về xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa

Kết quả bước đầu về xây dựng mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, giàu can xi đặc biệt đối với người già và trẻ em. Là đặc sản không những đối với thành thị mà ngay cả những vùng thôn quê. Cua đồng được chế biến thành nhiều món ngon như: Canh cua, nước mắn, bún cua, gỏi...

Ngày nay, do tác động của môi trường ngoài những yếu tố bất thuận của thời tiết, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, đặc biệt là sự khai thác bừa bãi của con người, vì vậy cua đồng ngày càng trở nên khan hiếm và cạn kiệt. Giá cua đồng thời điểm 55-60 ngàn đồng/Kg tại Đức Thọ, ở Hà Tĩnh 65-70 ngàn đồng/Kg. Hà Nội từ 120-130 ngàn đồng/Kg.

Để khai thác tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, đồng thời nhằm tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Năm 2010 Trung tâm WDKH & CGCN huyện Đức Thọ đã tham mưu, đề xuất và được UBND huyện đồng ý đầu tư hỗ trợ xây dựng "mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa" tại xóm 5 xã Bùi Xá.

Để mô hình thành công đạt kết quả cao và trở thành điểm trình diễn cho người dân trong vùng tham quan, học tập, Trung tâm đã tiến hành phân công cán bộ chỉ đạo, điều tra khảo sát vùng nuôi. Đồng thời tổ chức cho cán bộ kỹ thuật và một số hộ dân có điều kiện sản xuất, chăn nuôi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình ở thành phố Hà Nội.

Qua thời gian trên 3 tháng triển khai nuôi (từ ngày 15/3-20/7) với quy mô 1 ha bước đầu đạt kết quả khả quan.

Trao đổi với chúng tôi anh Trần Văn Hào chủ mô hình ở xóm 5 Bùi Xá nói: "Lần đầu tiên xây dựng mô hình mới, đối tượng nuôi tuy quen thuộc nhưng từ xưa đến nay chủ yếu khai thác tự nhiên nay nuôi với quy mô lớn, chi phí bỏ ra cao (trên 30 triệu đồng) nên lo lắm, lo nhất là những ngày trời mưa to sợ cua bò ra ngoài và thời tiết nắng nóng làm cho cua bị chết... Nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ nên mô hình cho hiệu quả kinh tế cao".

Tuy còn bỡ ngỡ, nuôi gặp thời tiết bất lợi nắng nóng kéo dài làm cho cua bị chết nhiều, nilon thủng nên lượng cua bị thất thoát, nhưng sau 3 tháng nuôi trừ chi phí gia đình còn lãi trên 15 triệu đồng.

Để mô hình thành công đạt kết quả cao người chăn nuôi cần chú ý một số vấn đề cơ bản về quy trình nuôi sau:

- Cần chọn ruộng nuôi bằng đất thịt, diện tích nuôi mỗi ô từ 0,2-0,4 ha vừa dễ quản lý vừa dễ đảm bảo chất lượng nước; ruộng bằng phẳng, có nguồn cấp nước không bị ô nhiễm, xung quanh cần đào mương cho cua trú ẩn với chiều ruộng của mương từ 1,5-2m, sâu 0,8-15% diện tích ruộng. Có hệ thống bờ bao chắc chắn; Vật liệu để chống cua bò ra ngoài tốt nhất là dùng ngói Proxi măng, nếu nuôi thâm canh, ruộng nuôi ổn định lâu dài có thể xây bằng bờ gạch chiều cao từ 40-50 cm.

- Thả giống: Cua đồng có thể nuôi được quanh năm nhưng với điều kiện ruộng nuôi không bị ngập lụt, có vật che chắn và trú ẩn để cua tránh rét. Cua giống đem thả phải có kích cỡ tương đối đồng đều, không bị gẫy càng. Mật độ thả từ 8-10 con/m2 (P đạt 150-200 con/Kg). Tiến hành thả sau khi cấy lúa từ 25-30 ngày.

Anh Hào chia sẽ với chúng tôi: "Không nên mua cua giống từ những vùng nước lợ về nuôi, ở vùng nước ngọt hoặc ngược lại vì như thế cua sẽ chết do thay đổi môi trường sống".

- Thức ăn cua đồng tương đối dễ kiếm và chủ yếu thiên về động vật như: trai, ốc, hến, tôm, cá... và cả thức ăn thực vật. Tuy nhiên để giảm chi phí, giảm giá thành chúng ta có thể tận dụng các phế thải động vật tại các lò mổ trâu, bò, lợn... hoặc theo anh Hào thường lấy phân trâu bò trộn lẫn với cám gạo đã được rang chín để cho ăn hoặc xay nhỏ củ khoai lang, sắn cho ăn cũng rất tốt....

- Khi cho ăn cần chú ý do cua là loại có khứu giác phát triển, đôi mắt kép nên dễ phát hiện con mồi và kẻ thù từ xa do vậy cua cũng là loại rất nhút nhát nên chúng thường kiếm ăn và hoạt động mạnh về ban đêm nên ta dành số thức ăn từ 70-80% thức ăn ngày tập trung cho vào ban đêm. Ngoài ra căn cứ vào mùa vụ, nhiệt độ môi trường và trọng lượng của cua để cho ăn hợp lý nhằm tránh lãng phí hoặc thiếu thức ăn (Khi thiếu thức ăn cua có thể ăn thịt lẫn nhau).

- Thu hoạch: Người chăn nuôi có thể thu hoạch tỉa hoặc thu hoạch toàn bộ. Nên dành lại một số cua khỏe mạnh để chăn nuôi giống cho vụ sau. Nuôi cua đồng không những tăng thêm thu nhập cho người nuôi; cua đồng còn làm tăng năng suất lúa, tăng độ màu mỡ cho đất; tăng tính ổn định và đa dạng sinh học.

Tác giả bài viết: Thanh Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn